Quy trình sản xuất chế biến cà phê hòa tan

Để tạo ra những gói cafe hòa tan tiện lợi cho bạn thưởng thức, hạt cà phê cần phải trải qua một quy trình chế biến với nhiều khâu và công đoạn phức tạp. Vậy quy trình chế biến cà phê hòa tan như thế nào? Mời bạn đọc cùng khám phá ngay sau đây.

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Cà phê sau khi rang xong sẽ được đem đi xay thành bột để chế biến cà phê hòa tan. Bột cà phê sau đó sẽ phải trải qua các công đoạn sau để tạo nên cà phê hòa tan như sau: 

Quy trình sản xuất chế biến cà phê hòa tan

1. TRÍCH LY

Trích ly nhằm mục đích thu các chất hoà tan có trong bột cà phê rang vào nước. Dùng nước nóng ở nhiệt độ 80 – 90°C để trích ly là lý tưởng nhất. 

Bột cà phê sản xuất cà phê hoà tan cần có kích thước lớn và tiến hành trích ly nhiều lần để hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly.

Thiết bị trích ly gián đoạn là một tháp chứa bột cà phê được bảo ôn nhiệt độ. Nước nóng được bơm từ đáy tháp lên, qua cột bột cà phê rang trong tháp. Tại đây xảy ra hiện tượng trích ly các chất hòa tan. Dung dịch cà phê được thu tại đỉnh tháp.

Phải lần lượt thay thế bột cà phê ở các tháp sao cho dịch trích ly khi đi qua các tháp chứa bột cà phê sẽ có lượng chất tan tăng dần. Để tránh hiện tượng bột cà phê không được thấm ướt, người ta làm ẩm bột cà phê bằng hơi nước bão hoà trước khi bơm nước vào trích ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.

2. CÔ ĐẶC

Nồng độ dịch cà phê sau trích ly là 20 – 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc dịch trích ly đến nồng độ 30 – 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy.

Dung dịch cà phê được bơm vào thiết bị gia nhiệt. Tại đây nước nhận nhiệt và bay hơi. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.

Dịch vụ gia công cà phê hòa tan tại xưởng HM Coffee

Dịch vụ gia công cà phê hòa tan tại xưởng HM Coffee

3. SẤY KHÔ

Sấy khô nhằm đưa dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng.

Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclo. Tại đây có một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất lớn, làm cho dịch cà phê vào cyclo ở dạng sương mù. Không khí nóng khô được thổi vào cyclo sấy khô cà phê dạng sương mù thành dạng bột. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclo.

Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hoà tan có độ ẩm 1 – 2%, có màu nâu đen đậm.

4. CÔNG NGHỆ HỒI HƯƠNG

Nếu để nguyên cà phê bột đem đi chế biến thì chất thơm của cà phê sẽ bị tổn thất rất nhiều, nhất là trong quá trình sấy phun. Do vậy, người ta thu hồi chất thơm của cà phê bột trước khi trích ly rồi bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan.

– Khử hấp phụ:

Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ  đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95°C) vào từ đáy tháp.

Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Ta thu đơợc hỗn hợp gồm khí N2 và các chất thơm.

- Hấp phụ:

Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 1 – 2% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8 – 9°C), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các chất thơm có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.


Quy trình sản xuất chế biến cà phê hòa tan cũng khá phức tạp và cầu kỳ, do đó đòi hỏi bạn phải lựa chọn những đơn vị gia công cafe hòa tan uy tín, tin cậy để sản xuất, chế biến mới đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm.


Hiện nay HM Coffee được đánh giá là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gia công đóng gói cafe hòa tan. Đây sẽ là sự lựa tuyệt vời dành cho bạn nếu đang có nhu cầu. Hãy liên hệ ngay với HM Coffee qua số Hotline: 0886.33.25.33 để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá chi tiết nhất.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.