Cách rang cà phê với mỡ gà thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn của người Ê Đê

Bạn đã bao giờ nghe tới việc rang cà phê với mỡ gà chưa? Nếu chưa thì bạn hãy đọc ngay bài viết này để xem bí kíp độc đáo này của người Ê Đê nha!

Cách rang cà phê với mỡ gà độc đáo của người ÊĐê

Sau khi thu hoạch trái cà phê, tách lấy hạt rồi đem phơi khô thì người Ê Đê thường tự tay rang xay, pha chế cà phê để cả nhà thưởng thức.

Cách rang cà phê với mỡ gà thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn của người Ê Đê

Những hạt cà phê khô mang đậm hương hoa và tinh túy của vùng đất đỏ bazan được rang trên bếp than ửng hồng. Người Ê Đê khơi hồn bếp lửa rồi đặt chảo lên bếp, cho nóng chảo rồi cho hạt cà phê vào chảo, đảo đều. Sau khoảng 20 phút rang liu riu trên hơi ấm của than hồng thì hạt cà phê chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm ngon.

Để hương vị thêm quyến rũ nồng nàn, người Ê Đê thường cho thêm một ít mỡ gà, và một ít rượu trắng nguyên chất vào chảo cà phê, đảo đều cho ngấm vào cà phê trước khi tắt bếp.

Cách rang xay cà phê độc đáo của người Ê Đê


Tiếp đó hạt cà phê đã rang chín sẽ được đổ ra chiếc vào thúng sạch, để ở nơi thoáng gió cho nguội. Khi nguội hẳn sẽ được cho vào cối đã giã nhuyễn, cất vào hộp dùng dần. Khi có nhu cầu uống thì lấy bột cà phê ra cho vào túi lọc và hãm nước sôi. Sau đó tùy vào sở thích của từng người mà nêm nếm thêm đường, sữa, đá,...

            Cách xay cà phê thủ công tại nhà bằng chày cối

Toàn bộ quy trình rang xay, pha chế cà phê của người Ê Đê đều được làm thủ công, cách làm cũng rất đơn giản mà đã có thể tạo ra loại thức uống thơm ngon, dậy mùi, ai ngửi cũng muốn thưởng thức rồi.

Cách chế biến cà phê độc đáo của người Ê Đê

Văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo của người Ê Đê

Nếu bạn định rang cà phê với mỡ gà thì hãy lưu ý: Chỉ nên cho 1 ít mỡ gà vào thôi nhé và rang cà phê với lượng vừa phải đủ dùng trong 1-2 tuần thôi bởi nếu rang nhiều không bảo quản đúng cách thì cà phê có thể bị nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.

Xem thêm: Cách rang cà phê với bơ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.